โรคของเด็กอ้วน

460 จำนวนผู้เข้าชม  | 

โรคของเด็กอ้วน

เด็กอ้วน คือ เด็กน่ารัก ? ผู้ใหญ่หลายคนอาจจะคิดแบบนี้ แต่หารู้ไหมว่าความน่ารักที่มาจากความอ้วนนั้นอาจไม่เป็นผลดีเท่าไรนัก เพราะถ้าปล่อยให้เด็กอ้วนต่อไปเรื่อย ๆ ในระยะยาวจะมีปัญหาสุขภาพมากมายตามมา ซึ่งเด็กเหล่านี้มักจะต้องเจอกับปัญหาสุขภาพหลายระบบทั้งด้านร่างกาย และจิตใจ เมื่อเด็กอ้วนมากขึ้นและไม่ได้รับการแก้ไข ปัญหาโรคอ้วนจะรุนแรงมากขึ้น เกิดผลร้ายต่อสุขภาพเด็กในระยะยาวและเกิดภาวะแทรกซ้อนได้มากมาย ดังตัวอย่างเช่น

1. โรคระบบทางเดินหายใจ เด็กอ้วนเสี่ยงต่อการหยุดหายใจเมื่อหลับสนิท เนื่องจากมีไขมันสะสมในกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อรอบทางเดินหายใจส่วนบน ทำให้ทางเดินหายใจแคบลง มีปัญหาออกซิเจนในเลือดลดต่ำลงขณะนอนหลับ ส่งผลต่อการเจริญเติบโต มีอาการปวดศีรษะ ปัสสาวะรดที่นอน ซน สมาธิสั้น หลับกลางวัน เรียนไม่รู้เรื่อง ระดับสติปัญญาต่ำ และอาจเป็นมากจนมีการทำงานของหัวใจและปอดแย่ลง ทำให้ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจขณะนอนหลับ

2. กระดูกและข้อผิดปกติ น้ำหนักที่มากเกินวัยของเด็ก จะกดลงบนกระดูกและข้อต่างๆ โดยเฉพาะข้อที่ต้องรับน้ำหนัก ที่พบได้บ่อยคือ ข้อเข่า กระดูกสะโพก และกระดูกต้นขา ทำให้เกิดภาวะขาโก่ง เข่าผิดรูปร่าง ปวดข้อต่างๆ และอาจทำให้การเจริญเติบโตของกระดูกผิดปกติ มีขาสั้นข้างยาวข้างได้

3. โรคกลุ่มอาการเมตาบอลิค ซึ่งประกอบด้วย ภาวะอ้วนลงพุง เบาหวานหรือภาวะเริ่มดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลินที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ไขมันในเลือดผิดปกติ และความดันโลหิตสูง ซึ่งจะส่งผลให้มีหัวใจโต หัวใจวาย และเพิ่มความเสี่ยงต่อการที่ไขมันจะไปเกาะตามผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบแข็ง กลายเป็นโรคหัวใจขาดเลือด หรือหลอดเลือดในสมองตีบทำให้เป็นอัมพาต อัมพฤกษ์ได้

4. ระบบทางเดินอาหารและตับ เด็กอ้วนเสี่ยงต่อการมีนิ่วในถุงน้ำดีได้ง่าย มีไขมันสะสมในตับมาก ทำให้เกิดตับอักเสบ มีพังผืดในตับ ตับแข็ง และอาจนำไปสู่การเป็นมะเร็งในตับได้

5. ผิวหนังผิดปกติ เด็กอ้วนมักมีผิวหนังหนาและดำคล้ำบริเวณรักแร้ คอ และขาหนีบ มีแผลถลอกจากการเสียดสี เป็นแผลพุพอง และมีการติดเชื้อที่ผิวหนังได้ง่าย

6. ปัญหาด้านสุขภาพจิต เด็กอ้วนมักถูกเพื่อนล้อเลียน ประกอบกับความล้มเหลวด้านการเรียนและระดับสติปัญญาที่ด้อยกว่า ทำให้เกิดปัญหาในการเข้าสังคม ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง รู้สึกตนเองไร้ค่า เป็นโรคซึมเศร้า บางครั้งถึงขั้นอยากฆ่าตัวตาย ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้ ยังส่งผลกระทบย้อนกลับไปทำให้ผลการเรียนต่ำอีกด้วย

จะเห็นได้ว่า เด็กโรคอ้วนมีปัญหาสุขภาพต่างๆ มากมาย จึงควรป้องกันตั้งแต่ในระยะเริ่มแรกไม่ให้เกิดภาวะอ้วนในเด็ก  หรือหากพบว่าอ้วนควรลดน้ำหนักเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ดังกล่าว


.
ขอบคุณข้อมูลจาก สสส. (สำนักงงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ)
 www.thaihealth.or.th 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้